สูตรอาหาร ต้มเค็มหมูแบบง่ายๆ
เป็นเมนูโปรดของคนในบ้านค่ะ โดยเฉพาะสามี ดังนั้นวิธีทำอาจจะแตกต่างกับบ้านอื่นหน่อยนะคะ ปรับตามที่เราชอบ ทำใส่บาตรด้วย เลยทำเยอะค่ะ มาดูวิธีทำกันดีกว่า
ส่วนประกอบ
หมูสามชั้น ขาหมู กระดูกหมูตามชอบ ประมาณ 500-800 กรัม แต่วันนี้มีขาหมูและกระดูกเท่านั้น
( แต่ถ้าไม่ชอบไขมันจะเป็นไก่ก็ได้ค่ะ คลีนๆ แต่ที่บ้านเค้าชอบกินหมู)
รากผักชีบุบ
กระเทียมบุบ 2 กลีบใหญ่
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำตาล จะเอาน้ำตาลอะไรก็ได้ค่ะ ความหวานแล้วแต่ชอบ แต่วันนี้ใส่น้ำตาลมะพร้าวค่ะ
ขิง พอให้มีกลิ่นหอม ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ เพราะบางครั้งเราก็ไม่ได้ใส่ค่ะ
ซีอิ๊วหวาน 3-4 ช้อนโต๊ะ ชอบสีเข้มก็เพิ่มได้
ผงปรุงรสและเกลือสำหรับปรุงรส ปริมาณตามชอบค่ะ แต่พยายามใส่ให้น้อยๆก่อน ถ้าเค็มจะแก้ยาก ผงปรุงรส ไม่ชอบก็ไม่ใสค่ะ
ไข่ต้มสุก เราชอบกินไข่ค่ะ เลยใส่ไป 10 ฟอง
ผักกาดดอง ปริมาณตามชอบ (วันนี้ไม่ได้ใส่ เพราะไม่ได้ไปซื้อ)
วิธีทำ
1.หั่นหมูและกระดูกหมูเป็นชิ้นพอคำ ล้างน้ำเพื่อความสะอาดนะคะ รอให้เสด็จน้ำ แล้วก็เอาลงหม้อไว้
2.ใส่กระเทียมบุบ รากผักชี ขิง ซีอิ๊วหวานลงไป น้ำตาล คั่วให้สีเข้มขึ้น ไม่ต้องสุก (เราไม่ผัด เพราะไม่อยากใช้น้ำมันค่ะ)
3.ใสไข่ ค่อยๆคน เดี๋ยวไข่จะแตกค่ะ พอไข่เริ่มเปลี่ยนสี ก็ใส่น้ำ พอท่วม ใส่เกลือ ผงปรุงรส เคี่ยวไฟอ่อน 30 นาที ถ้าต้องการให้เนื่อเปื่อยก็เคียวนานๆค่ะ แต่แค่นี้เนื่อก็เปื่อย น่ากินแล้ว ถ้าหวานหรือเค็มก็เติมน้ำและก็เคี่ยวต่อ
เป็นไงคะ ง่ายมากๆเลยค่ะ เราไม่ต้องทำให้ยุ่งยากเลย เสร็จออกมาก็อร่อยเหมือนกัน รับรองความอร่อยเลยค่ะ เพราะทำบ่อย เป็นสูตรบ้านเราเอง สามารถทำให้คนที่บ้านทานได้ สำหรับคนที่เพิ่งทำอาหาร ก็เป็นเมนูหนึ่งที่น่าสนใจนะคะ เด็กชอบด้วยค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น